อาการท้องผูก เป็นปัญหาที่ใครหลาย ๆ คนต้องพบเจอบ่อย ๆ ซึ่งปัญหาอาการท้องผูก มักเกิดจากการที่คุณรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อย ดื่มน้ำน้อย ไม่ค่อยออกกำลังกาย ขับถ่ายไม่เป็นเวลา หรือชอบกลั้นอุจจาระบ่อย ๆ ทำให้หลาย ๆ คนใช้ยาระบายในการแก้ปัญหาท้องผูก ซึ่งการใช้ยาระบายบ่อย ๆ จะทำให้ลำไส้ขี้เกียจทำงานจนส่งผลต่อระบบขับถ่ายในระยะยาว ในบทความนี้ เราเลยจะมาแนะนำ ผลไม้แก้ท้องผูก ไฟเบอร์สูง ช่วยขับถ่ายสะดวก และเป็นยาระบายแบบธรรมชาติ ที่นอกจากจะช่วยให้ระบบขับถ่ายของคุณดีขึ้นแล้ว การรับประทานผลไม้บ่อย ๆ ยังดีต่อสุขภาพของคุณอีกด้วย

ผลไม้แก้ท้องผูกที่มีไฟเบอร์สูง

1. มะขาม

ผลไม้ที่จะช่วยแก้ปัญหาท้องผูก ด้วย มะขาม ที่มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ ช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้น โดยคนที่มักจะมีอาการท้องผูกถ่ายไม่ออกบ่อย ๆ ลองนำมะขามเปียก ขนาดพอดีมือ ต่อน้ำอุ่นประมาณ 3 แก้ว จากนั้นให้ใช้ช้อนบี้ ๆ จนได้น้ำมะขามข้น ๆ แล้วดื่มน้ำมะขามเปียกให้หมดแก้วก่อนเข้านอน 2 – 3 ชั่วโมง รับรองเลยว่า เช้าวันถัดมา ท้องของคุณจะโล่งสบายอย่างแน่นอน

ผลไม้แก้ท้องผูก ไฟเบอร์สูง ช่วยขับถ่ายสะดวก - มะขาม

2. ลูกพรุน

ลูกพรุน ผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่จะช่วยคุณในการแก้ปัญหาท้องผูก และช่วยให้คุณมีระบบขับถ่ายที่ดีขึ้น เพราะลูกพรุนมีไฟเบอร์สูง แถมยังมีไขมันต่ำและแคลอรีน้อย หากคุณกินเป็นประจำ นอกจากจะช่วยเรื่องระบบขับถ่ายขับถ่ายคล่องขึ้น และช่วยลดน้ำหนักให้ดียิ่งขึ้น

ผลไม้แก้ท้องผูก ไฟเบอร์สูง ช่วยขับถ่ายสะดวก - ลูกพรุน

3. มะละกอสุก

ผลไม้ไฟเบอร์สูง อย่าง มะละกอสุก ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยชั้นดีที่จะช่วยให้ระบบขับถ่ายของคุณทำงานได้ดียิ่งขึ้น เพราะมะละกอสามารถใช้เป็นยาระบายอ่อน ๆ ช่วยแก้อาการท้องผูก และมีกากใยสูง ทำให้ร่างกายถูกกระตุ้นให้ลำไส้บีบตัวถ่ายออกมาได้

ผลไม้แก้ท้องผูก - มะละกอสุก

4. ส้ม

ส้ม เป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูงมาก ๆ และปริมาณน้ำในส้มที่มีเยอะพอสมควร จึงช่วยแก้อาการท้องผูกให้คนที่ถ่ายยากได้เป็นอย่างดี ใครที่มีปัญหาท้องผูกบ่อย ๆ ลองทานส้ม หรือดื่มน้ำส้มเยอะ ๆ เพื่อช่วยให้คุณขับถ่ายได้คล่องยิ่งขึ้นด้วย

5. สับปะรด

ใครที่รู้สึกอาหารไม่ค่อยย่อย หรือถ่ายไม่ค่อยออก สับปะรด ก็สามารถช่วยคุณได้ดีเลยทีเดียว เพราะช่วยย่อยอาหารได้ดี มีไฟเบอร์สูง และมีเอนไซม์ที่จะช่วยย่อยโปรตีน ช่วยย่อยอาหาร และมีกากใยอาหารสูง ทำให้ระบบขับถ่ายของคุณทำงานได้ดียิ่งขึ้น

ผลไม้แก้ท้องผูก -  สับปะรด

และนี่ก็เป็น ผลไม้แก้ท้องผูก ไฟเบอร์สูง ช่วยขับถ่ายสะดวก ที่เรานำมาแนะนำให้กันกับคุณ อย่างไรก็ตาม คุณควรพยายามขับถ่ายให้เป็นเวลา ใส่ใจในเรื่องอาหารการกิน ดื่มน้ำให้มากขึ้น และออกกำลังกาย เพื่อให้ร่างกายของคุณขับถ่ายของเสียออกไปทุกวัน และไม่เกิดการตกค้างของอาหารในลำไส้นาน

การขับถ่ายนอกจากจะช่วยให้ร่างกายเราได้ขับของเสียออกแล้วมีสุขภาพที่ดีแล้วนั้น ยังช่วยลดน้ำหนัก ลดพุงของเราได้อีกด้วย การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์นั้นจะช่วยดูแลรูปร่างของเราให้มีความสวยงาม และมีสุขภาพที่ดี แต่นอกจากการรับประทานอาหารแล้วก็ยังมีอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้คุณมีหุ่นที่พร้อมเพรียว นั่นคือ การออกกำลังกาย แต่จะออกกำลังกายแบบไหน คลิกอ่านเพิ่ม