เช้า ๆ การได้เครื่องดื่มเป็น กาแฟ สักแก้วก็ถือว่า เป็นการเริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยความกระปรี้กระเปร่า ให้ร่างกายได้ตื่นตัวพร้อมที่จะไปทำงาน แต่การดื่มกาแฟมาก ๆ ก็จะทำให้ร่างกายได้รับคาเฟอีนมากเกินไป ซึ่งการที่ร่างกายได้รับคาเฟอีนมาก ๆ เนี่ย จะทำให้แคลเซียมถูกขับออกมากับปัสสาวะ และเพิ่มภาวะกระดูกพรุนเพิ่มมากขึ้น ในบทความนี้ เราก็มี 3 เครื่องดื่มดี ๆ ที่ไม่ต้องดื่มกาแฟก็ตื่นตัวพร้อมรับเช้าอันสดใสได้ ไม่ทำลายกระดูก

อันตรายจากการดื่มกาแฟ

อันตรายจากการดื่มกาแฟ

กาแฟ เป็นเครื่องดื่มอีกหนึ่งชนิดที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งเครื่องดื่มชนิดนี้ทำมาจากเมล็ดของต้นกาแฟที่ผ่านการคั่วมาจนหอมกรุน บดให้เป็นผง เพื่อนำมาชงกับน้ำร้อน บางคนก็มีการเพิ่มนม และน้ำตาลเข้าไปเพื่อเพิ่มรสชาติที่กลมกล่อมมากขึ้น

โดยการดื่มกาแฟจะช่วยให้คุณรู้สึกตื่นตัว กระตุ้นการทำงานของสมองให้ทำงานได้มากขึ้น รู้สึกสดชื่น ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ช่วยลดน้ำหนัก ช่วยบำรุงหัวใจ ชะลอความแก่ และหายความง่วงได้ แต่การดื่มกาแฟมาก ๆ ก็ไม่ใช่เรื่องดีเสมอไป เพราะในกาแฟมีคาเฟอีน หากร่างกายได้รับคาเฟอีนมากเกินไปก็อาจจะส่งผลกระทบต่อร่างกายได้มากเช่นกัน

ซึ่งผลข้างเคียงจากการดื่มกาแฟ อาจจะส่งผลกระทบให้เกิดอาการนอนไม่หลับ รู้สึกกระสับกระส่ายหรือกระวนกระวายใจ อาจจะทำให้ปวดศีรษะ จนรู้สึกคลื่นไส้ และอาเจียน บางคนอาจมีอาการหัวใจเต้นเร็ว หายใจถี่ หรือบางคนอาจจะเกิดอาการอาหารไม่ย่อย หรือเกิดภาวะกระดูกพรุนได้ เพราะร่างกายถูกขับแคลเซียมออกไป และผลข้างเคียงอื่น ๆ ก็ได้เช่นกัน ทางที่ดี ไม่ควรดื่มเกินวันละ 1 – 2 แก้ว เพื่อไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

3 เครื่องดื่มที่จะทำให้ตื่นตัวในตอนเช้า แถมยังไม่ส่งผลเสียต่อกระดูก

3 เครื่องดื่มที่จะทำให้ตื่นตัวในตอนเช้า แถมยังไม่ส่งผลเสียต่อกระดูก

เครื่องดื่มสูตรที่ 1 โกโก้

มาเริ่มกันที่เครื่องดื่มแก้วแรกกับ โกโก้ เครื่องดื่มที่มีรสชาติเข้มข้นของโกโก้ ที่แม้จะคาเฟอีน แต่ก็ไม่เยอะเท่ากาแฟเลย แถมยังอุดมไปด้วยประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งใครที่ชอบแบบโกโก้เข้ม ๆ ก็เพียงนำผงดาร์กโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะผสมเข้ากับน้ำอุ่น 1 แก้ว คนให้ผงโกโก้ละลายก็สามารถดื่มได้แล้ว แต่ใครที่อยากได้ความหวานมัน นุ่มละมุนมากขึ้นก็อาจจะเพิ่มนมสด และนมข้นเข้าไปก็จะทำให้โกโก้มีความหวานมันเข้มข้นมากขึ้น

เครื่องดื่มสูตรที่ 2 ชาเขียว

เครื่องดื่มต่อมาที่เราอยากให้คุณได้ดื่มแทนกาแฟก็ต้องเป็นชาเขียวนี่แหละ ที่ดื่มแล้วจะช่วยให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่า และสดชื่นแบบสุด ๆ ซึ่งคุณสามารถทำเครื่องดื่มชาเขียวง่าย ๆ ด้วยการนำผงชาเขียวผสมกับ น้ำร้อน คนจนผงชาเขียวละลาย แล้วเติมความหวานละมุนและความหอมมัน ด้วยนมสด และน้ำเชื่อมอีกเล็กน้อย คนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน แล้วเติมน้ำแข็งเข้าไป จิบชาเขียวแบบเย็น ๆ ก็อร่อยได้แล้วนะ

เครื่องดื่มสูตรที่ 3 น้ำผึ้งมะนาว

และเครื่องดื่มแก้วสุดท้ายอย่าง น้ำผึ้งมะนาว เครื่องดื่มที่มาพร้อมรสหวานอมเปรี้ยว ให้คุณได้เครื่องดื่มที่ดื่มแล้วรู้สึกชุ่มคอ ช่วยให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้ประเปร่า ซึ่งส่วนผสมจะใช้น้ำอุ่น 1 แก้ว มะนาว 1 ลูก น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ และเกลือ โดยนำมะนาวมาคั้นใส่แก้วแล้วนำน้ำผึ้งมาผสมให้เข้ากัน จากนั้นเติมน้ำอุ่นใส่ลงไปในแก้ว แล้วเติมเกลือลงไปเล็กน้อย เพียงเท่านี้คุณก็จะได้เครื่องดื่มที่จะทำให้ตื่นตัวในตอนเช้า แถมยังไม่ส่งเสียต่อกระดูกแล้ว

นอกจากของคนเรา ต้องต่อสู้กับอาการง่วงในตอนเช้าแล้ว การอกหักก็อาจจะสงผลต่อีวิตด้เหมือนกัน มาทำความรู้จักกับ Broken Heart Syndrome ภาวะหัวใจสลาย ที่เกิดจากการอกหัก จากคนที่รักมาก อาการนี้จะเป็นอย่างไร และมีความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นกับคนที่อกหักมากแค่ไหน เข้ามาอ่าน และทำความเข้าใจ เพื่อการป้องกันทั้งตัวและคนรอบข้างกันเถอะ