ความเครียด คงจะเป็นอะไรที่หลาย ๆ คนคงเจอ และกำลังเผชิญกับมันอยู่ ยิ่งในสถานการณ์โควิด-19แบบนี้แล้วนั้น ทำให้เกิดความเครียดได้ง่ายไม่ว่าจะเรื่องอะไร ซึ่งหลาย ๆ คนที่กำลังมีความเครียดนั้น ก็คงจะกำลังหาวิธีคลายเครียดกันอยู่ ซึ่งวิธีคลายเครียดนั้นก็มีอยู่มากมายทั้ง การออกไปทำกิจกรรมที่เราชอบ การออกไปพบปะผู้คน การดูหนัง หรือฟังเพลงที่เราชอบ และยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่จะช่วยลดความเครียดจากร่างกายของเราได้นั่นคือ การทาน 8 อาหารลดความเครียดทานง่าย ช่วยดูแลสุขภาพ นอกจากจะได้ทานอาหารที่อร่อยถูกใจแล้วนั้น ยังช่วยลดความเครียด ความวิตกกังวลของเราได้อีกด้วย

8 อาหารลดความเครียดทานง่าย ช่วยดูแลสุขภาพ

1. คาโมมายล์ (Chamomile)

หลายๆ คนคงจะเคยได้ยินว่าตัวช่วยที่จะทำให้เราหลับสบายนั่นก็คือ “คาโมมายล์” ส่วนมากมักจะนำไปชงเป็นชา เพื่อช่วยให้นอนหลับ ซึ่งคาโมมายล์เป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยให้นอนหลับสบาย คลายความวิตกกังวล  นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องลดการอักเสบ ลดอาการกล้ามเนื้อเกร็งและอาการปวดประจำเดือนได้เป็นอย่างดี ซึ่งสาว ๆ คนไหนที่กำลังเครียด ปวดประจำเดือน แล้วนอนไม่หลับลองจิบชาคาโมมายล์ก่อนนอน รับรองเลยว่าหลับสบายแถมคลายอาการปวดท้องอีกด้วย

8 อาหารลดความเครียดทานง่าย ช่วยดูแลสุขภาพ - คาโมมายล์ (Chamomile)

2. ดาร์กช็อกโกแลต (Dark chocolate)

สำหรับใครที่อยากทานขนมบ้าง ขนมที่เราจะนำมาแนะนำในการช่วยลดความเครียดนั้น เรียกได้อีกชื่อว่าเป็น ขนมแห่งความสุข นั่นก็คือ ดาร์กช็อกโกแลต ที่หลายคนน่าจะชื่นชอบโดยเฉพาะสาว ๆ เพราะดาร์กช็อกโกแลตอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่างฟลาโวนอยด์และโพลีฟีนอล ที่ช่วยให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงสมองได้ดีขึ้น ทั้งยังช่วยลดระดับฮอร์โมนที่ทำให้เกิดความเครียด และกระตุ้นการหลั่งสารแห่งความสุขที่ชื่อว่าเอ็นดอร์ฟิน และเซโรโทนิน จึงช่วยให้เรารู้สึกอารมณ์ดีขึ้นและเครียดน้อยลง แต่สำหรับใครที่อยากลดน้ำหนักด้วยละก็ควรเลือกดาร์กช็อกโกแลต 70% ขึ้นไป เพราะจะได้มีน้ำตาลที่น้อย ซึ่งช่วยทำให้เราไม่อ้วนนั่นเอง

8 อาหารลดความเครียดทานง่าย ช่วยดูแลสุขภาพ - ดาร์กช็อกโกแลต (Dark chocolate)

3. แซลมอน (Salmon)

น่าจะเป็นจานโปรด จานประจำตัวของใครหลาย ๆ คนเลยกับ ปลาแซลมอน ที่นอกจากจะอร่อยมาก ๆ แล้วนั้นใครจะไปคิดว่าปลาแซลมอนจะช่วยทำให้เราหายเครียดอีกด้วย เพราะปลาแซลมอนมีสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบประสาท เช่น วิตามินดี กรดไขมันโอเมก้า-3 กรดไอโคซาเพนตาอีโนอิก กรดไขมันดีเอชเอ และเป็นแหล่งของกรดอะมิโนทริปโตเฟน  ซึ่งสารอาหารเหล่านี้นั้นสามารถช่วยลดความเครียดและอาการวิตกกังวล แถมยังช่วยเพิ่มเซโรโทนินในร่างกาย ที่จะช่วยให้เราอารมณ์ดี และนอนหลับเพียงพอด้วย อีกทั้งแซลมอนยังเป็นปลาที่มีกรดไขมันดีซึ่งช่วยในการลดน้ำหนักอีกด้วย ใครที่กำลังเครียด ๆ  ลองไปทานข้าวเที่ยงเป็นแซลมอนกันได้เลย

8 อาหารลดความเครียดทานง่าย ช่วยดูแลสุขภาพ - แซลมอน (Salmon)

4. ชาเขียว (Green tea)

มากันที่เครื่องดื่มที่มีประโยชน์ที่หลากหลายไม่แพ้กัน ชาเขียว ที่สามารถช่วยดูแลให้ปอดเราแข็งแรงแล้วนั้น ยังช่วยให้เราหายเครียดได้อีกด้วย เพราะในชาเขียวมีกรดอะมิโนแอล-ธีอะนีน ที่สามารถลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล มีสารต้านอนุมูลอิสระ และยังมีช่วยเพิ่มสารต้านความเครียดในร่างกายได้อีกด้วย จึงทำให้เราอารมณ์ดีขึ้น ความเครียดน้อยลง และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง ทำให้สมองของเราทำงานได้ดีขึ้น และทำให้เรารู้สึกตื่นตัว สดชื่นขึ้น ใครที่เป็นทาสชาเขียว แล้วกำลังเครียดต้องชงมาทานแล้ว

อาหารลดความเครียด - ชาเขียว (Green tea)

5. กล้วย (Banana)

ต่อมากันที่ผลไม้ที่ทุกคนน่าจะต้องเคยทาน แถมยังช่วยในเรื่องการลดน้ำหนัก ช่วยลดความเครียดได้อีกด้วย นั่นก็คือ กล้วย เพราะในกล้วยมีโพแทสเซียม กรดอะมิโนทริปโตเฟน ที่จะช่วยลดความเครียดและอาการวิตกกังวลลงและช่วยเพิ่มเซโรโทนิน ที่ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย มีความสุข ช่วยลดความเครียดได้ อีกทั้งยังช่วยให้เราอิ่มท้อง เพิ่มพลังสมอง แก้ท้องผูก ลดอาการเวียนหัวและความดันโลหิตสูงได้ เรียกได้ว่าแค่กล้วย 1 ลูกก็สามารถช่วยดูแลเราให้สุขภาพดีทั้งกาย และใจได้เลย ซึ่งเราสามารถทานกล้วยได้ตลอดเวลาอีกด้วย

อาหารลดความเครียด - กล้วย (Banana)

6. โยเกิร์ต (Yogurt)

อีกหนึ่งอาหารที่ทุกคนน่าจะคาดไม่ถึงว่าสามารถช่วยลดความเครียดได้นั่นก็คือ โยเกิร์ต ที่เรามักจะทาน และรู้ว่าช่วยในเรื่องการขับถ่าย แต่ความจริงแล้วนั้นโยเกิร์ตเขามีดีมากกว่านั้น เพราะโยเกิร์ตบางชนิดนั้นมีส่วนผสมของโพรไบโอติกส์ หรือจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยจุลินทรีย์เหล่านี้จะไปยับยั้งการทำลายเนื้อเยื่อประสาทในสมองจากอนุมูลอิสระและสารที่เป็นพิษต่อระบบประสาท และยังช่วยกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนเซโรโทนิน จึงทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย ช่วยลดความวิตกกังวลและอาการซึมเศร้า ทำให้ร่างกายนอนหลับง่ายขึ้น นอกจากจะช่วยกระตุ้นการขับถ่าย แล้วนั้นยังช่วยให้เราเครียดน้อยลงด้วย แถมรสชาติก็มีเยอะมาก ๆ และอร่อยอีกด้วย

อาหารลดความเครียด - โยเกิร์ต (Yogurt)

7. ผลไม้รสเปรี้ยว (Citrus fruits)

สารต้านอนุมูลอิสระ นั้นสามารถช่วยทำให้เราเครียดน้อยลง และช่วยให้ร่างกายเราแข็งแรงขึ้น ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระนั้นก็พบมากใน ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว อย่างพวก ส้ม มะนาว สตอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งจะช่วยป้องกันเซลล์สมองเสียหาย ส่งผลให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายและช่วยลดความเครียดได้ดี และยังทำให้เราตื่นตัว สดใสตลอดทั้งวันอีกด้วย ใครที่ชอบทานผลไม้แล้วเครียด ๆ ลองเปลี่ยนมาทานผลไม้รสเปรี้ยวเพื่อลดความเครียดลงบ้าง

อาหารลดความเครียด - ผลไม้รสเปรี้ยว (Citrus fruits)

8. ขมิ้นชัน (Turmeric)

สำหรับสมุนไพรที่อยู่คู่กับบ้านเรามานานมาก ๆ สามารถนำไปประกอบอาหาร ใช้ดูแลร่างกายก็ได้ เรียกได้ว่าสารพัดประโยชน์จริง ๆ กับ ขมิ้นชัน ซึ่งในขมิ้นชันมีสาระสำคัญชื่อว่า เคอร์คิวมิน ที่ช่วยให้ร่างกายสามารถสังเคราะห์กรดไขมันดีเอชเอในสมองได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทั้งยังสามารถบรรเทาและป้องกันอาการวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้าได้ เพื่อน ๆ สามารถนำขมิ้นชันมาปรุงร่วมกับอาหาร หรือทำเป็นชาก็ย่อมได้ นอกจากจะหาง่ายแล้วยังช่วยทำให้เราหายเครียดได้ด้วย

อาหารลดความเครียด - ขมิ้นชัน (Turmeric)

ความเครียดสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเวลา ทั้งความเครียดเรื่องงาน เรื่องส่วนตัว หรือเรื่องอื่น ๆ ซึ่งความเครียดนั้นจะส่งผลให้ร่างกายของเราเกิดอาการวิตกกังวล นอนไม่หลับ จิตใจไม่ปลอดโปร่ง ซึ่งอาจจะส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้ ซึ่ง 8 อาหารลดความเครียดทานง่าย ช่วยดูแลสุขภาพ นั้น สามารถเป็นทางเลือกช่วยให้เราหายเครียดได้ลง ดังนั้นใครที่กำลังเครียดลองไปเลือกทานกันตามความชอบเลย รับรองว่าความเครียดจะลดลงแน่นอน เพราะความเครียดที่เกิดขึ้น และถูกสะสม อาจจะทำให้เกิดภาวะ Broken Heart Syndrome ได้

การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ นอกจากจะช่วยลดความเครียดได้แล้วนั้น อาหารยังช่วยดูแลสุขภาพ ป้องกันโรคได้อีกด้วย สำหรับใครที่เป็นไขมันอุดตันในเส้นเลือด หรือกำลังมีภาวะนี้อยู่นั้น การเลือกทานอาหารที่ เมนูลดไขมันในเลือดสูง กินอะไรดี อร่อยแถมสุขภาพดี เป็นอาหารที่ถูกสุขลักษณะ และช่วยดูแลสุขภาพได้เป็นอย่างดี

การดูแลสุขภาพเป็นสิ่งที่คสรใส่ใจอย่างมาก โดยเฉพาะกับในวัยเด็กที่ต้องดูแลทั้งในด้านอาหาร และกิจกรรมต่าง ๆ ใครที่อยากจะเพิ่มส่วนสูงให้ลูกน้อยนั้น การเพิ่มส่วนสูงก็สามารถทำได้หลากหลายวิธี รวมถึงทานอาหารที่มีประโยชน์ 5 วิธีเพิ่มความสูงให้ลูกน้อย จะช่วยเพิ่มส่วนสูงให้กับเด็ก ๆ ได้อีกทั้งยังช่วยดูแลสุขภาพให้เด็กมีสุขภาพที่ดี