แน่นอนว่าหลายคนนั้นอยากมีขนาดตัวที่สูง เพราะถ้าหากเราสูงแล้วก็จะทำให้เราดูสมาร์ท และกระฉับกระเฉง ซึ่งบางอาชีพนั้นต้องใช้ส่วนสูงเป็นเกณฑ์กำหนดในการรับเข้าทำงาน เช่น อาชีพแอร์โฮสเตส เป็นต้น ความสูงจึงเป็นตัวแปรหลัก และมีความสำคัญในชีวิตมากทีเดียว ไม่ว่าจะครอบครัวไหนก็อยากให้ลูกของตัวเองสูงทั้งนั้น ถ้าหากใครกำลังหาข้อมูลอยู่ อย่าพาดบทความของเราในวันนี้เด็ดขาด เพราะเราอยากจะนำเสอน 5 วิธีเพิ่มความสูงให้ลูกน้อย ที่รับรองได้เลยว่า ถ้าหากคุณตามแล้วลูกของคุณจะสูงอย่างแน่นอน

5 วิธีเพิ่มความสูงให้ลูกน้อย

1. ชวนลูกไปออกกำลังกาย และเล่นกีฬาเป็นประจำ

แน่นอนว่าการออกกำลังกายนั้น เป็นอีกหนึ่งตัวการที่จะช่วยเพิ่มความสูงให้กับลูกน้อยของคุณได้เป็นอย่างดีแน่นอน เพราะเป็นวิธีเพิ่มความสูงให้ลูกในช่วงวัยที่กำลังดื้อ และเริ่มที่อยากจะเรียนรู้ นั้นคือการชวนกันไปออกกำลังกาย และเล่นกีฬาที่ชอบนั่นเองคุณพ่อคุณแม่ แถมยังเป็นกิจกรรมในครอบครัวที่ช่วยกระชับความสัมพันธ์ของคนครอบครัวให้แน่นแฟ้นที่ดีที่สุดด้วยนะ การชวนลูกเต้นแอโรบิค ถือเป็นการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับเด็ก ๆ เพราะได้เคลื่อนไหวร่างกายทุกส่วนอย่างสม่ำเสมอ และไม่หนักจนเกินไป ที่สำคัญควรทำติดต่อกันอย่างน้อยครั้งละ 30 นาทีเป็นประจำ ถือเป็นตัวช่วยที่ทำให้ลูกสูงขึ้นได้นั่นเอง แต่ถ้าครอบครัวไหนอยากให้ลูกไวๆ ล่ะก็ ลองให้ลูกกระโดดดู ไม่ว่าจะเป็น กระโดดเชือก , กระโดดแทรมโพลีน , กระโดดเชือก หรือแม้แต่กระโดดแตะของ เพราะจะช่วยให้ลูกได้ฝึกการยืดตัวได้มากเลยทีเดียว

ชวนลูกไปออกกำลังกาย และเล่นกีฬาเป็นประจำ

2. พาลูกเข้านอนก่อน 3 ทุ่ม

การพักผ่อนอย่างเต็มที่ก็มีส่วนในที่จะเพิ่มความสูงให้กับเด็ก การพักผ่อนที่เพียงพอนั้นก็จะให้ร่างกายของเด็กพักผ่อนได้เต็มที่ คือการพาลูกเข้านอนก่อน 3 ทุ่ม เพราะช่วงเวลานั้นร่างกายของเราจะมีการหลั่งฮอร์โมน ที่ชื่อ Growth Hormone ซึ่งเป็นตัวที่ช่วยในเรื่องของพัฒนาการ และการเจริญเติบโตของร่างกายให้สมบูรณ์ ที่สำคัญคือ ช่วยกระตุ้นให้กระดูกของลูกเจริญเติบโตมากขึ้นในแนวยาว ช่วยให้ลูกมีความสูงเพิ่มขึ้นนั่นเอง นอกจากการเข้านอนก่อน 3 ทุ่มจะช่วยให้ลูกสูงขึ้นแล้ว ยังช่วยฝึกวินัยในตัวเอง และการรู้จักแบ่งเวลาทำสิ่งต่าง ๆ ให้สมดุลและสามารถทำได้ทันเวลาก่อนนอนอีกด้วย เช่น ก่อนเข้านอน และเล่านิทานให้ลูกฟัง คุณแม่ควรฝึกให้ลูกเตรียมอุปกรณ์การเขียนให้ครบ ทำการบ้านให้เสร็จ จัดชุดนักเรียนที่ติดกระดุมแล้วให้พร้อมสำหรับเช้าของวันพรุ่งนี้ แล้วค่อยนอน ตอนเช้าจะได้ไม่ต้องรีบ หรือลืมอะไร ฝึกให้ลูกจนติดเป็นนิสัยเลย เมื่อโตขึ้นลูกก็จะรู้จักการจัดระบบความคิดได้อย่างถูกต้อง และเรียงลำดับความสำคัญก่อน – หลังได้แน่นอน

พาลูกเข้านอนก่อน 3 ทุ่ม

3. ทานโปรตีน เช่น นม เนื้อสัตว์ ไข่

อาหารเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะให้ร่างกายของเด็กมีการเจริญอย่างเต็มที่และต่อเนื่อง แต่พ่อมแม่ท่านใดอยากเพิ่มความสูงให้เจ้าลูกตัวน้อยต้องเน้นไปที่อาหารที่ทำมาจากโปรตีนจากสัตว์ เช่น นม , เนื้อสัตว์ , ไข่ เนื่องจากโปรตีนจากสัตว์เป็นโปรตีนที่สมบูรณ์ต่างจากโปรตีนจากพืช ดังนั้นจึงถือเป็นแหล่งโปรตีนที่มีคุณภาพสูงสุด เนื่องจากโปรตีนจากพืชมักจะขาดกรดอะมิโนจำเป็นบางชนิด จึงทำให้ร่างกายได้รับกรดอะมิโนจำเป็นได้ไม่ครบตามความต้องการของร่างกายนั่นเอง นอกจากการทานอาหารแล้ว อย่าลืมดูแลสุขภาพของลูกด้วยการออกกำลังกายด้วย

ทานโปรตีน เช่น นม เนื้อสัตว์ ไข่

4. งดการดื่มน้ำอัดลม และทานขนม Snack

น้ำอัดลมถือเป็นอาหารที่ไม่มีประโยชน์เอาเสียเลย และเป็นสิ่งที่ลูกน้อยของเราไม่ควรดื่มเป็นอย่างมาก คุณพ่อคุณแม่ควรควบคุมปริมาณการให้ลูกทานน้ำอัดลม และขนมจำพวก Snack ซึ่งทางที่ดีเราไม่ควรให้ลูกกินอาหารประเภทนี้อยู่แล้ว เพราะนอกจากจะไม่ได้เพิ่มส่วนสูงให้กับลูกแล้ว ก็ยังไม่ให้ประโยชน์อะไรกับร่างกายด้วยนั่นเอง รวมถึงอาจจะเสี่ยงต่อการเพิ่มโรคให้ลูกแบบไม่รู้ตัวด้วย เช่น โรคไต และโรคเบาหวาน จนต้องเข้ารักษาตัวและสิ้นเปลืองเงินกันแบบยาว ๆ เลยนั่นเอง หากลูกเผลอกินแล้วติดอาหารประเภทนี้ขึ้นมาจนต้องเสียเงินไปซื้อบ่อยๆ ล่ะก็ไม่คุ้มแน่นอน แถมถ้าคุณพ่อคุณแม่ยิ่งห้าม ก็เหมือนยิ่งยุ ทีนี้ลูกอาจจะแอบเอาขนมไปกินโดยไม่ให้เรารู้นั่นเอง

งดการดื่มน้ำอัดลม และทานขนม Snack

5. ทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง

นอกจากการให้ลูกทานอาหารให้ครบ 5 หมู่แล้ว อีกหนึ่งอย่างที่สำคัญนั้นก็คือ อาหารที่มีแคลเซียมสูงก็จะช่วยให้ลูกของเรามีส่วนสูงที่ตามเกณฑ์ คุณพ่อคุณแม่ควรต้องส่งเสริมให้ลูกได้ทานอาหารที่มีแคลเซียมอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะการให้ลูกได้ดื่มนมแม่มาตั้งแต่แรกเกิด ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง และช่วยให้ลูกมีส่วนสูงเพิ่มขึ้นนั่นเอง ซึ่งอาหารที่มีแคลเซียมสูง เช่น งา , คะน้า ,  บรอกโคลี ,  นมถั่วเหลือง , ปลาซาดีน , แซลมอน , อัลมอนด์ เป็นต้น โดยคุณแม่อาจจะนำวัตถุดิบพวกนี้ไปทำเป็นเมนูอาหารขึ้นมา และฝึกให้ลูกทานตั้งแต่เด็ก ๆ เท่านี้ลูกก็จะได้รับแคลเซียมไปใช้ในร่างกายอย่างเพียงพอ และเพิ่มส่วนสูงได้ตามที่ต้องการนั่นเอง

ทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง

การกินอาหารให้ครบ 5 หมู่และการออกกำลังอย่างสม่ำเสมอก็จะช่วยให้ลูกน้อยของคุณมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และ ถ้าหากอยากเพิ่มความสูงยิ่งขึ้นสามารถทำตาม 5 วิธีเพิ่มความสูงให้ลูกน้อย ก็จะช่วยให้ลูกของคุณมีส่วนสูงตามมาตรฐาน รับรองว่าลูกของคุณจะดูสูงเด่นเป็นสง่า กว่าเพื่อน ๆ ร่วมชั้นเรียนอย่างแน่นอน

ทั้งนี้ ที่สำคัญก็ต้องดูแลสุขภาพร่างกายของลูกให้มีความแข็งแรงด้วย เนื่องจากปัจจุบันก็จะเข้าสู่ช่วงฤดูฝนแล้ว ก็มักจะตามมาด้วย 3 โรคฮิตที่มักพบได้บ่อยในช่วงฤดูฝน ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องระมัดระวังและดุแลตัวเองให้ดีอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นตัวของคุณพ่อคุณแม่และลูกของคุณด้วย โดยเรามี 4 เคล็ดลับบริหารร่างกาย เสริมสร้างสุขภาพที่ดีให้กับตัวเอง ที่สามารถทำด้วยกันกับสมาชิกในครอบครัวได้ นอกจากจะช่วยป้องกันโรคยังช่วยให้เพิ่มความสูงให้ลูกของคุณได้ และหวังว่าเรื่องที่เรานำมาฝากในวันนี้จะถูกใจเหล่าคุณพ่อคุณแม่นะครับ แล้วพบกันใหม่โอกาสหน้าสวัสดีครับ