อาหาร เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากต่อร่างกายของมนุษย์ เราจำเป็นที่จะต้องบริโภคอาหารให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพื่อที่จะได้มีพลังงานในการทำกิจกรรรมต่าง ๆ ในแต่ละวัน หากต้องการที่จะดูแลสุขภาพให้ดี มีระบบภายในที่สมดุลนั้น ควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์  ซึ่งอาหารในปัจจุบันนั้นก็มีทางเลือกมากมายให้เราได้เลือก อย่างอาหารที่เป็นสำเร็จรูป หรืออาหารแปรรูปต่าง ๆ ซึ่งอาหารเหล่านี้ล้วนมาพร้อม โซเดียม ที่สูงมาก รู้จัก 5 อาหารที่มีโซเดียมสูงที่ควรลดทันที เป็นอาหารที่คุณควรเลี้ยง และลดการบริโภคลง หากต้อกงารมีสุขภาพที่ดี

อาหารโซเดียมสูง 5 ชนิดที่ควรลด

โซเดียม คืออะไร

หลาย ๆ คนน่าจะรู้กันดีว่าในอาหารที่เรารับประทานในปัจจุบันนั้น ประกอบไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ อาหารบางประเภทอาจจะมีสารอาหารที่มากเกินไปกว่าที่เราต้องการในแต่ละวัน อย่าง โซเดียม ก็เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายของเราเช่นเดียวกัน แต่การที่ร่างกายของเราได้รับโซเดียวมากเกินไปอาจจะทำให้เกิดอันตรายได้

โซเดียม มีหน้าที่ในการควบคุมปริมาณของเหลวในร่างกายให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม ช่วยในการทำงานของระบบประสาท และกล้ามเนื้อ แต่โซเดียมกลับเป็นสารอาหารที่เหมือนดาบสองคม เพราะสามารถทำลายสุขภาพได้หากร่างกายได้รับมากหรือน้อยจนเกินไป

ถ้าร่างกายได้รับโซเดียมไม่เพียงพอ อาจทำให้ระบบประสาทและกล้ามเนื้อผิดปกติ และอาจเกิดอาการบวมน้ำ แต่ถ้าหากรับประทานมากเกินไป จะทำให้โซเดียมในร่างกายเสียสมดุล และทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของไตลดลง ความดันโลหิตสูง ส่งผลให้หัวใจต้องทำงานหนักขึ้น เลือดไปเลี้ยงไตไม่พอ ไตก็จะเสื่อมสภาพและมีภาวะไตวายในที่สุด โซเดียมจึงเป็นสารที่อาหารที่เราควรควบคุมาการบริโภคให้มาก ๆ

การบริโภคโซเดียมแต่พอดี นั้นยึดตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข คือ ไม่ควรเกิน 2,300 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งแต่ละเพศแต่ละวัย หรือบุคคลที่มีโรคประจำตัว ก็อาจจะต้องได้รับโซเดียมที่ต่างกัน

โซเดียม คืออะไร

1. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

แน่นอนว่าถ้าพูดถึงการรับโซเดียมที่มากเกินไป บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนคิดถึงว่ามีโซเดียวเยอะมาก ถึงแม้ว่าจะมีรสชาติที่อร่อย หลากหลายรส และยังนำมาปรุงง่ายแล้วนั้น โซเดียวของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปบางรสยังมีสูงมาก โดยทั่วไปบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเพียง 1 ซอง (55-60 กรัม) มีปริมาณโซเดียมถึง 1,480-1,500 มิลลิกรัม ซึ่งปริมาณโซเดียมที่อยู่ในอาหารชนิดนี้มีอยู่ในเส้นบะหมี่ และเครื่องปรุง ดังนั้น ใครที่ชอบทานบะหมี่สำเร็จรูปแบบหลาย ๆ ซองนั้น ก็สามารถลดเครื่องปรุงที่จะใส่ในซองได้

อาหารโซเดียมสูง - บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

2. เนื้อสัตว์แปรรูป

อีกหนึ่งอาหารที่มีโซเดียวสูง เพราะมีการปรุงรสชาติ และการแปรรูปมาให้ทานง่ายและปรุงอาหารง่ายเช่นกัน คือ เนื้อสัตว์แปรรูป เหล่าเนื้อสัตว์แปรรูป เป็นอาหารที่หลาย ๆ คนมักจะนึกถึงเมื่อต้องการทานอาหารแบบเร่งด่วน หรือเพิ่มอร่อยให้อาหารของเรา เนื้อสัตว์แปรรูป มีหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น ไส้กรอก แฮม หรือแม้แต่ เบคอน ก็ล้วนแต่เป็นอาหารที่อันตราย

เพราะอาหารเหล่านี้ต้องใช้เกลือจำนวนมากในแปรรูป แค่เบคอนเพียง 100 กรัมก็มีปริมาณโซเดียมถึง 751 มิลลิกรัม ในขณะที่ไส้กรอกหมู 1 ชิ้น มีปริมาณโซเดียม 388 มิลลิกรัมเลยทีเดียว ใครที่ชอบทานเนื้อสัตว์แปรรูปก็ควรลด ๆ ลงบ้าง ถ้าไม่อยากให้โซเดียวเกิน

3. น้ำผลไม้

หลาย ๆ คนอาจะคิดว่าน้ำผลไม้นั้นมีประโยชน์ และช่วยบำรุงร่างกายได้ แต่น้ำผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุด คือ น้ำผลไม้แบบคั้นสด หรือแบบสกัด ในส่วนของน้ำผลไม้ทั่วไปที่เราดื่มกันนั้น นอกจากจะมีน้ำตาลที่สูงแล้ว ยังมีโซเดียมที่สูงด้วย เช่น น้ำมะเขือเทศเพียง 1 แก้ว ปริมาณ 200 มิลลิลิตรก็มีโซเดียมสูงถึง 280 มิลลิกรัมเลยทีเดียว ดังนั้น หากต้องการดื่มน้ำผลไม้แนะนำให้คั้นเอง หรือทานผลไม้เป็นลูกเลยก็ย่อมได้

4. ขนมขบเคี้ยว

หลาย ๆ คน โดยเฉพาะเด็ก ๆ ที่ชื่นชอบการทาน ขนมขบเคี้ยว นั้น ควรทานในปริมาณที่พอดี หรือตามที่หน้าซองบอก เพราะขนมขบเขี้ยวนั้น มีโซเดียมที่สูงมาก ซึ่งนอกจากจะทำให้อ้วนแล้ว ยังอาจจะทำอันตรายต่อระบบต่างๆ  ในร่างกายเราได้ เช่น ถั่วลิสงอบเกลือ 100 กรัม มีโซเดียมกว่า 400 มิลลิกรัม หรือจะเป็นมันฝรั่งทอด 1 ที่ ก็มีโซเดียมถึง 149 มิลลิกรัม ใครที่ชอบทานขนมขบเคี้ยวควรลดปริมาณในการทาน หรือแบ่งทานตามที่หน้าซองบอก

อาหารโซเดียมสูง - ขนมขบเคี้ยว

5. เครื่องปรุง

ถ้าพูดถึงโซเดียมแล้วนึกถึงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแล้ว อีกหนึ่งอาหารที่มีโซเดียวสูง แถมน้ำตาลสูงไม่แพ้กัน คือ เครื่องปรุง ซึ่งเครื่องปรุงแต่ละชนิดก็มักจะมีโซเดียวประกอบอยู่ ยิ่งเราทานคู่กับอาหารที่มีโซเดียวสูงอยู่แล้ว อาจจะทำให้โซเดียมที่เราได้รับเกินได้ อย่าง ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะมีโซเดียมสูงถึง 149 มิลลิกรัม ส่วนน้ำปลาในปริมาณเท่ากัน มีโซเดียมสูงถึง 1,620 มิลลิกรัม ดังนั้น อย่าลืม ลดปรุง ลดพุง ลดโรค

ใครที่อยากจะดูแลสุขภาพร่างกายของตัวเองให้มีสุขภาพที่แข็งแรงนั้น การลดปริมาณโซเดียมในแต่ละวัน สามารถช่วยปรับสมดุลร่างกายของเราได้ ยิ่งใครที่เป็นสายลดน้ำหนัก หากคุณลดโซเดียมลง ก็จะลดอาการตัวบวมได้ดี รู้จัก 5 อาหารที่มีโซเดียมสูงที่ควรลดทันที เพื่อที่คุณจะได้มีสุขภาพที่ดีขึ้น

นอกจากการลดอาหารโซเดียมสูงจะช่วยดูแลสุขภาพ และช่วยลดน้ำหนักได้แล้วนั้น ผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูง ยังเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่จะช่วยดุแลสุขภาพของคุณได้ และเหมาะมาก ๆ สำหรับสาว ๆ ที่ต้องการที่จะลดน้ำหนัก และกำจัดพุงของตัวเอง ใครที่อยากจะมีหุ่นสวย พร่อมสุขภาพที่ดีไม่ควรพลาด